Có những đơn vị thi công phòng karaoke thường chú trọng nhiều đến hình ảnh của căn phòng, ít quan tâm đến công năng, khả năng cách âm, độ vang của âm thanh,… khiến cho trải nghiệm người nghe không mấy mặn mà.

Một phòng Karaoke “đẹp từ trong ra ngoài” nghĩa là không chỉ đáp ứng không gian đẹp đẽ, hiện đại, hợp phong cách chủ nhà, mà còn phải hoàn hảo về mặt cấu trúc, xử lý âm học, vị trí âm thanh, bố trí nội thất,… Vậy những tiêu chuẩn đó là gì?

Thứ nhất: Phải sử dụng vật liệu cách âm phù hợp

Một phòng hát Karaoke tốt phải đáp ứng việc cách âm thật tốt. Điều đó nghĩa là bạn phải lựa chọn vật liệu cách âm phù hợp, để không xảy ra hiện tượng lọt âm, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác trong cùng một nhà, hoặc cùng một vách tường.

Một quy tắc cơ bản để bạn dễ nhớ đó là: “Sàn không nên lát gạch mà nên sử dụng thảm dày có tác dụng hút âm, tránh âm phản hồi.”

Không chỉ là sàn, mà khi thi công tường, bạn có thể cân nhắc sử dụng những vật liệu như xốp, bông thủy tinh, thạch cao, nỉ… Hay những bức tường thường được sơn gai. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều âm thanh ồn từ dàn Karaoke.

Còn một cách rẻ hơn nếu bạn không đủ tiền tậu những vật liệu trên đó chính là sử dụng vật liệu tường gạch rỗng 2 lớp, nằm giữa bức tường để trống hoặc chèn xốp bọt biển.

Bạn cần lưu ý bịt kín, cố định những đường ống hoặc đường dây để tránh rung động khi hát karaoke. Nếu muốn thiết kế phòng karaoke chuyên nghiệp hơn, hãy sử dụng vách cách âm chuyên dụng.

Thứ hai: Bố trí loa Karaoke đúng nơi, đúng chỗ để đạt hiệu quả âm thanh cao nhất

Bố trí loa hát Karaoke sao cho hay thì là một kỹ thuật tương đối khó và không phải ai cũng đủ khả năng để nhận biết những thay đổi nhỏ nhất khi xê dịch chiếc loa Karaoke.

Thường thì đơn vị lắp đặt dàn Karaoke gia đình sẽ có chuyên viên hỗ trợ miễn phí giúp bạn bố trí sao cho hợp lý nhất. Tuy nhiên cũng có một vài quy tắc nhỏ bạn có thể sử dụng nếu muốn cải thiện âm thanh dàn Karaoke của mình.

Thứ nhất là bạn không nên bố trí loa trong góc tường để tiết kiệm không gian. Vì điều này sẽ gây nên hiện tượng phải xạ âm dẫn đến méo tiếng, lệch pha. Vị trí loa karaoke trong dàn karaoke đình không nên tập trung một chỗ mà nên được phân bố đều, trải khắp phòng.

Tiếp theo là bạn nên đặt loa Treble (loa trép) cao hơn mặt sàn, ngang hoặc cao hơn tai người hát. Trong khi đó loa Sub (loa bass) thì bạn nên để ở giữa dàn Karaoke, nằm dưới sàn nhà hoặc cao hơn sàn đôi chút cũng là oke rồi. Cần lưu ý là khi lắng nghe âm thanh, loa Treble thì phải chơi ở dải tần cao hoặc trung, còn loa Sub thì phải chơi ở dải tần thấp, khoảng 40hz.

Cuối cùng là xác định “đỉnh âm”, hay còn gọi là “điểm ngọt” của âm thanh, nơi mà mọi thứ hài hòa nhất, tụ lại ở một ví trí cụ thể trong phòng Karaoke. Tại đây bạn sẽ cảm thấy âm thanh Karaoke nghe sướng nhất, độ sáng vừa đủ nhất, trong nhất, không gây ồn, rè hoặc tiếng vang. Bạn có thể đọc kĩ hơn về cách xác định đỉnh âm chi tiết TẠI ĐÂY.

Thứ 3: Thiết kế nội thất nên có concept, tạo ra thẩm mỹ không gian phòng hát Karaoke gia đình

Trong thiết kế hội họa, “concept” là cách lựa chọn màu sắc, phong cách và thể hiện thông điệp xuyên suốt của các ấn phẩm, sản phẩm mà nhà thiết kế muốn gửi gắm đến công chúng.

Một không gian phòng Karaoke gia đình được thiết kế bài bản theo một khuôn mẫu concept nhất định sẽ khiến cho chủ nhà có một “gu thẩm mỹ”. Đây là cách giải thích tóm gọn và dễ hiểu nhất dành cho người không rành về thiết kế.

Vậy thì “concept” trong lĩnh vực thiết kế không gian phòng Karaoke gia đình nghĩa là bạn chọn cho mình một phong cách thể hiện, sử dụng một cụm từ khóa để gọi tên nó, ví dụ như: “Châu Âu, Thanh lịch, Quý phái”. Với những cụm từ khóa concept như thế này bạn sẽ hình dung được không gian phòng Karaoke sẽ có những thứ gì, tường nên đi những đương nét nào tạo sự thanh lịch, dùng vật liệu nào thì tạo sự quý phái, ánh sáng đèn chiếu ra sao tạo ra không gian kiểu châu Âu,…

Chắc chắn một điều rằng thiết kế phòng Karaoke gia đình theo concept sẽ nâng tầm không gian giải trí của bạn lên một bậc cao hơn nhiều thay vì lang thang trên internet và lựa chọn đại một kiểu không gian nào đó.

Thứ 4: Dàn âm thanh Karaoke đồng bộ, có thương hiệu để tối ưu hóa chất âm

Bởi người ta gọi là “dàn karaoke gia đình” chứ không phải là “máy hát karaoke gia đình” cũng là bởi muốn có chất âm hay, thì phải có sự phối hợp nhịp nhàng từ nhiều hệ thống khác nhau. Đó có nghĩa là bạn không thể mua loa, amply, vang số, micro mỗi thứ một hãng, rồi đem phối lại với nhau mà nghe hay được. Có chăng phải có kiến thức đủ rộng về âm thanh kỹ thuật số thì bạn mới nên phối ghép từ nhiều đồ Karaoke khác nhau.

Lời khuyên của ELaudio đó là bạn nên đầu tư thích đáng vào một hệ thống âm thanh Karaoke đồng bộ, có thương hiệu trên thế giới để hoạt động trơn tru nhất. Và đặc biệt dễ phát hiện lỗi hơn sau một thời gian sử dụng. Tại ELaudio, chúng tôi thường gợi ý khách hàng sử dụng dàn loa K-array (đến từ Ý) hoặc Studiomaster (đến từ Anh), cùng với vang số JBL rời cao cấp hoặc vang số của chính hãng Studiomaster. Chắc chắn đem lại chất âm sạch và ổn định nhất.

Sau khi đã có một dàn âm thanh Karaoke gia đình cao cấp đúng nghĩa, thì việc còn lại của bạn đó là tận hưởng những phút giây ca hát Karaoke tại nhà cực thỏa thích trong căn phòng mang đầy cảm hứng từ thiết kế hình ảnh đến âm thanh thôi. Nếu có bất kì một thắc mắc nào về thiết kế phòng Karaoke gia đình, bạn hãy mau chóng liên hệ với ELaudio ngay để chúng tôi hỗ trợ bạn tận tâm nhé!